เพื่อ ร่วมเทิดพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ครบ 72 พรรษา ซึ่งพระองค์ได้ทรงเป็นพระอุปถัมภ์และส่งเสริมผ้าไทยมาโดยตลอด ทาง บริษัท สยามรีเทลดีเวลล็อปเม็นท์ จำกัด ได้จัดงาน ลีลา...ผ้าไทย ครั้งที่ 4 ขึ้น ที่ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 15 สิงหาคมนี้

งานในครั้งนี้ได้จัดนำเสนอในรูปแบบและสีสันที่ทันสมัยขึ้นเพื่อสนับสนุน นโยบายโครงการกรุงเทพเมืองแฟชั่น “เราจะสร้างโอกาสของผ้าไทยให้มีเวทีในการนำเสนอมากขึ้น ดังนั้นงานที่จัดครั้งนี้จึงเน้นรูปแบบที่ทันสมัยของผ้าไทยทั้งในการออกแบบ และพรีเซ็นเตอร์” ประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ ผู้อำนวยการสายปฏิบัติการบริษัทฯ กล่าวถึงลักษณะของงาน

ไฮไลท์เด่นที่สุดของงาน คือการแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าไทยของห้องเสื้อ รชตะ โดยนำผ้าไทยมาออกแบบในสไตล์โมเดิร์น ซึ่งจะเน้นการถ่ายทอดเสน่ห์และวัฒนธรรมผ้าไทยที่โดดเด่นของทั้ง 4 ภาค ผ่านลีลาสุดยอดนางแบบชั้นนำของเมืองไทย อาทิ ลูกเกด เมทินี, โอเด็ต แจ็คโคมิน, รุจิรา ช่วยเกื้อ, วราลักษณ์ พานิชกุล, ซาร่า มาลากุล ฯลฯ

“ผู้จัดงานเค้าตั้งโจทย์ให้เรานำผ้าไทยมาประยุกต์ ซึ่งไอเดียของเราที่นำมาใช้กับการออกแบบ เป็นไอเดียสนุกๆ ที่นำเอกลักษณ์ของแต่ละภาคมาแสดงออกทางชุดผ้าไทย โดยเอาอุปกรณ์ และวัสดุที่โดดเด่นของแต่ละภาคมาประกอบเข้ากับผ้าไทย เช่น ผ้าปักของชาวเขา ผ้าแถบ เครื่องเงิน” พรพิพัฒน์ แซวหลี ผู้ช่วยดีไซเนอร์ของห้องเสื้อ รัชตะ กล่าวถึงที่มาของงานออกแบบผ้าไทยครั้งนี้

“เราตั้งใจทำโชว์เพื่อให้คนไทยได้เห็นถึงศักยภาพของผ้าไทย ที่มีลวดลายสวยงามและนำมาดัดแปลง ประยุกต์ได้หลายแบบ คอลเลคชั่นนี้เราใช้เวลาเป็นเดือนๆ ชุดที่ยากที่สุดเห็นจะเป็นชุดชาวเขา เพราะต้องนำอุปกรณ์หลายๆ อย่างมาออกแบบให้มันเข้ากัน”
พรพิพัฒน์ยังให้ทรรศนะของคนไทยที่มีต่อผ้าไทยในปัจจุบันว่า “เมื่อในอดีต ผู้คนจะมองผ้าไทยว่าเหมาะกับผู้ใหญ่ที่ออกงานสังคม แต่ตอนนี้วัยรุ่นก็หันมานิยมผ้าไทยมากขึ้น และดีไซเนอร์ก็ได้ออกแบบลายและสีให้ตรงกับความต้องการของวัยรุ่น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการนำเนื้อผ้ามาผสมผสานกันอย่างเช่นผ้าไหมบาติก ผสมกับผ้าฝ้าย หรือผ้าแพร ทำให้ผ้าไทยมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น”

ไม่เพียงแค่ รชตะ จะออกแบบผ้าไทยให้แต่นางแบบเท่านั้น ขวดไวน์ไทยและนอกหลายๆ ขวดก็อยู่ในชุดไทยด้วย “เราได้ไอเดียในการทำชุดไวน์ เมื่อครั้งที่เราไปงานแต่งงานเพื่อน แล้วมีไวน์เป็นของขวัญแต่งงาน แต่เราจะทำอย่างไรให้มันน่าสนใจ ก็เลยลองแต่งตัวให้มันซะเลย แล้วเพื่อนที่ได้รับก็ชอบ หลังจากนั้นก็ลองนำมาพรีเซ็นท์ที่ร้าน ปรากฏว่าลูกค้าก็ชอบเหมือนกัน” พรพิพัฒน์ กล่าวถึงที่มาของการผลิตชุดไวน์ ซึ่งตอนนี้มีกว่า 30 แบบ ไม่ว่าจะเป็นชุดเจ้าหญิง ชุดแต่งงาน ชุดชาวเขา ชุดตำรวจฯลฯ

นอกจากนั้นภายในงานยังมีกิจกรรมอื่นที่น่าสนใจ อาทิ การเพ้นท์และวาดลวดลายจากดาราศิลปินดังสาขาต่างๆ ในหัวข้อ “72 พรรษา มหาราชินี กับผ้าไทย” ของสันติพงศ์ คงรักษ์, กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์, ปนัดดา วงศ์ผู้ดี, อรรณพ กิตติกุล, อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร,บงกช คงมาลัย ให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมชม

ผู้ที่รักการสวมใส่ผ้าไทย หรืออยากจะได้ผ้าทอสวยๆสักผืนเป็นของขวัญให้แม่หรือคนรัก ในงานยังมีการออกร้านจำหน่ายผ้าไทย และชุดไทยของแบรนด์ผ้าไทยหลายๆ แบรนด์ ให้ผู้ที่สนใจ รักผ้าไทยได้สวมใส่ และอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่น่าสนใจได้แก่สบู่ไหมไทย ในกล่องผ้าไหมจากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพฯ ให้เก็บสะสมอีกด้วย

- - - -- - - - -- - - - -- - - - - - - - --
ข่าว และภาพบางส่วน จาก : ผู้จัดการออนไลน์ 11 สิงหาคม 2547
ที่มา ; http://www.manager.co.th/
 

Comment

Comment:

Tweet